Chúc mừng 70 năm ngày kiến trúc sư Việt Nam

Chúc mừng 70 năm ngày kiến trúc sư Việt Nam

15:39 19/04/2018

Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa công bố các hoạt động nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội KTS Việt Nam (27-4-1948 - 27-4-2018) và kết quả Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần thứ 4 (2017 - 2018).

Đây là dịp để những người làm kiến trúc ôn lại truyền thống vẻ vang của hội trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, đồng thời tôn vinh và tri ân những tài năng đã cống hiến cho đất nước hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc. Trong dịp này, Hội sẽ tôn vinh các gia đình có ba thế hệ liên tục làm KTS như: Gia đình cụ Nguyễn Cao Luyện thuộc thế hệ KTS đầu tiên, sau đó đến thế hệ con cụ cũng theo nghề, hoặc ông Ngô Huy Quỳnh, là người thiết kế Đài Độc lập khi mới giải phóng...

Trong lễ kỷ niệm cũng sẽ có phần tôn vinh, tặng kỷ niệm chương, bằng cống hiến cho những KTS đã tham gia Ban Chấp hành Hội KTS Việt Nam từ ba nhiệm kỳ trở lên. Ngoài ra, Hội sẽ trao bằng khen cho những KTS trẻ đã có nhiều cống hiến cho nền kiến trúc nước nhà trong những năm gần đây. Đồng thời tặng bằng khen cho 10 KTS tiêu biểu nhất, đoạt các giải kiến trúc quốc gia và quốc tế, có những công trình được xã hội công nhận. Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết, tiêu chí của Hội đặt ra là tôn vinh kiến trúc xanh để phát triển. Do đó, Hội đưa ra năm tiêu chí bắt buộc là: Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên môi trường; đất đai, không khí trong lành và kiến trúc đẹp, giản dị; địa điểm bền vững, không phá vỡ cảnh quan; kiến trúc hiện đại và bản sắc; tính nhân văn, tính xã hội sâu sắc.

Đây cũng là dịp để Hội nhìn nhận lại những thành công và hạn chế trong hoạt động của Hội và sáng tạo của KTS. Từ đó nâng cao hơn nữa trách nhiệm xã hội của KTS, của Hội KTS Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo dựng không gian sống an toàn, nhân văn, bền vững và thân thiện môi trường cho nhân dân, xã hội.

Từ ngày 21 đến 23-4, Hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động, chương trình chào mừng như giới thiệu Triển lãm 70 năm Kiến trúc Việt Nam; Ảnh kiến trúc; Ký họa kiến trúc; Giao lưu KTS với cộng đồng; Đêm nhạc chào mừng 70 năm thành lập Hội tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội). Ngày 21-4 sẽ diễn ra Lễ mít-tinh trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thong ke